Giãn tĩnh mạch là gì?

gian-tinh-mach

Giãn tĩnh mạch là gì?

Giãn tĩnh mạch là một vấn đề về thẩm mỹ rất phổ biến

Giãn tĩnh mạch khá phổ biến và mặc dù chúng có thể tạo ra vẻ ngoài thẩm mỹ không mong muốn, nhưng chúng hiếm khi gây ra các vấn đề về sức khỏe. Chúng thường trông hơi xanh bên dưới da và có thể phồng ra một chút.

Thường phát triển ở cẳng chân, giãn tĩnh mạch hình thành khi các van bên trong tĩnh mạch suy yếu, một quá trình thường xảy ra với quá trình lão hóa bình thường. Bạn có thể cần phải làm các xét nghiệm chẩn đoán nếu bạn phát triển một biến chứng của chứng giãn tĩnh mạch, như nhiễm trùng.

Có một số liệu pháp can thiệp được sử dụng để điều trị chứng giãn tĩnh mạch – cho mục đích thẩm mỹ và điều trị – với một loạt các mức độ thành công.

gian-tinh-mach

Các triệu chứng giãn tĩnh mạch

Nói chung, giãn tĩnh mạch xuất hiện nổi bật ở cẳng chân, dưới đầu gối. Chúng cũng có thể phát triển trên đùi hoặc cánh tay, mặc dù những vị trí này không phổ biến. Giãn tĩnh mạch có thể to ra hoặc tăng số lượng theo thời gian, nhưng chúng thường ổn định.

Đôi khi bạn có thể nhận thấy rằng tĩnh mạch của bạn có vẻ lớn hơn hoặc trông rõ ràng hơn sau khi bạn đã ngồi hoặc đứng hàng giờ đồng hồ. Giãn tĩnh mạch sẽ cảm thấy mềm nếu bạn ấn vào chúng và chúng thường không bị đau hoặc thay đổi về kích thước hoặc hình dạng khi bạn ấn vào chúng. Chạm vào chúng không nguy hiểm hoặc có hại.

Các triệu chứng phổ biến của giãn tĩnh mạch bao gồm:

 • Xuất hiện màu hơi xanh, hơi tía hoặc hơi hồng của một hoặc nhiều tĩnh mạch
 • Một tĩnh mạch xoắn hoặc phồng hoặc tĩnh mạch bên dưới da
 • Tĩnh mạch hình mạng nhện (một cụm gần các tĩnh mạch nhỏ xuất hiện ngay bên dưới bề mặt da)
 • Ngứa hoặc phát ban gần tĩnh mạch bị ảnh hưởng
 • Chân đau
 • Các vùng bầm tím bề ngoài nhỏ gần tĩnh mạch (những vùng này sẽ lành trong vài ngày)
 • Đau hoặc khó chịu gần tĩnh mạch

Bạn có thể có một hoặc một số chứng giãn tĩnh mạch và chúng có thể không có cùng kích thước hoặc hình dạng chính xác. Nếu bạn bị bất kỳ cơn đau nào liên quan đến chứng giãn tĩnh mạch của mình, có khả năng là bạn chỉ bị đau ở một trong số chúng chứ không phải tất cả chúng. Đau không nhất thiết phải tương quan với kích thước của tĩnh mạch bị giãn.

Tĩnh mạch mạng nhện tương tự như bệnh giãn tĩnh mạch ở chỗ chúng có thể nhìn thấy được, nhưng chúng thường không phình ra. Nhìn chung, chúng nhỏ hơn chứng giãn tĩnh mạch và trông giống như một mạng lưới các mạch nhỏ màu đỏ hoặc tía ngay dưới da. Cũng giống như suy giãn tĩnh mạch, tĩnh mạch mạng nhện không nguy hiểm.

Các biến chứng

Rất hiếm khi các vấn đề sức khỏe phát triển do giãn tĩnh mạch. Tuy nhiên, các biến chứng cần can thiệp y tế hoặc phẫu thuật và có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng nếu không được điều trị. Điều quan trọng là bạn phải được chăm sóc y tế nếu bạn phát triển các dấu hiệu của các vấn đề y tế liên quan đến chứng giãn tĩnh mạch của bạn.

Các biến chứng y khoa bạn cần lưu ý bao gồm:

 • Tụ máu : Một vùng bầm tím hoặc chảy máu lớn bên dưới da
 • Loét : Một vết thương hở không lành
 • Viêm tĩnh mạch: Nhiễm trùng tĩnh mạch
 • Viêm tắc tĩnh mạch : Nhiễm trùng và máu cục máu đông trong tĩnh mạch

Các triệu chứng của những biến chứng này có thể bao gồm sốt, một mảng đỏ, sưng, đau, đau dữ dội hoặc nóng gần tĩnh mạch bị giãn. Bạn cũng có thể phát triển các thay đổi về cảm giác như cảm giác tê, ngứa ran hoặc bỏng rát.

Bạn có thể gặp các triệu chứng dường như liên quan đến chứng giãn tĩnh mạch của bạn nhưng không phải là điển hình của bệnh giãn tĩnh mạch. Điều này có thể báo hiệu một vấn đề y tế khác, chẳng hạn như huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT, cục máu đông trong tĩnh mạch sâu) hoặc bệnh thần kinh ngoại vi (bệnh thần kinh) .

Nguyên nhân giãn tĩnh mạch

Giãn tĩnh mạch phát triển khi máu trong tĩnh mạch đi chậm hơn bình thường một chút. Điều này xảy ra khi các van bên trong tĩnh mạch trở nên lỏng lẻo. Một số yếu tố nguy cơ làm tăng khả năng bị giãn tĩnh mạch không biến chứng.

Các yếu tố rủi ro bao gồm:

 • Tuổi tác
 • Giới tính ( nữ )
 • Thai kỳ
 • Béo phì
 • Tiền sử gia đình bị giãn tĩnh mạch
 • Thường xuyên đứng hàng giờ tại một thời điểm
 • Táo bón mãn tính
 • Lịch sử của một DVT

Các yếu tố nguy cơ này đều khá phổ biến và bạn có thể cân nhắc việc phòng ngừa bằng các phương pháp tiếp cận lối sống nếu bạn rất lo lắng rằng mình có thể bị suy giãn tĩnh mạch.

Van suy yếu

Một trong những nguyên nhân khiến bệnh suy giãn tĩnh mạch phát triển là do các van bên trong tĩnh mạch bị suy yếu. Các tĩnh mạch trong cơ thể đưa máu đến tim để nó có thể trở lại phổi để được bổ sung oxy.

Các tĩnh mạch có van bên trong chúng. Các van được cấu tạo bởi các mô liên kết và chúng có hình dạng giống như những cánh cổng. Các van mở ra cho phép máu chảy về tim và chúng đóng lại để ngăn máu trong tĩnh mạch chảy ngược lại.

Theo tuổi tác, mô liên kết của các van yếu đi, cho phép máu dồn xuống theo trọng lực. Các yếu tố khác, như béo phì, cũng có thể góp phần làm suy yếu các van. Các tĩnh mạch bình thường thường có màu hơi xanh dưới da, và chúng có thể trở nên rõ ràng hơn khi chúng to ra một chút do sự yếu của các van.

Nguy cơ biến chứng

Nếu bạn bị giãn tĩnh mạch, bạn có thể có nguy cơ bị biến chứng cao hơn nếu bạn mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường , rối loạn đông máu, bệnh mạch máu ngoại vi, suy giảm miễn dịch hoặc tình trạng viêm. Những vấn đề này có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, chảy máu hoặc cục máu đông trong chứng giãn tĩnh mạch của bạn.

Chẩn đoán giãn tĩnh mạch

Nói chung, suy giãn tĩnh mạch được chẩn đoán dựa trên sự xuất hiện của chúng. Nếu bạn có các triệu chứng như đau hoặc khó chịu, bác sĩ sẽ đánh giá bạn để xác định xem liệu giãn tĩnh mạch có phải là nguyên nhân gây ra các triệu chứng của bạn hay không.

Vì giãn tĩnh mạch thường không gây ra các triệu chứng, bác sĩ cũng có thể khám cho bạn để loại trừ các vấn đề y tế khác có thể gây ra khiếu nại của bạn.

Kiểm tra thể chất

Chẩn đoán của bạn sẽ bao gồm khám sức khỏe. Bác sĩ sẽ kiểm tra các tĩnh mạch có thể nhìn thấy hoặc giãn rộng và khu vực xung quanh chúng để tìm bằng chứng sưng, nóng hoặc đỏ – tất cả đều có thể xảy ra với nhiễm trùng hoặc cục máu đông.

Bác sĩ cũng sẽ kiểm tra mạch của bạn gần các tĩnh mạch để xác định vấn đề về lưu lượng máu. Và bác sĩ có thể cảm nhận được tình trạng giãn tĩnh mạch của bạn để xác định bất kỳ sự bất thường nào và sẽ hỏi bạn liệu áp lực thể chất có góp phần gây ra cơn đau hay không.

Nếu bạn bị vết thương ngoài da, đây có thể là vết loét liên quan đến chứng giãn tĩnh mạch của bạn hoặc một vấn đề sức khỏe khác. Một vùng sưng to hoặc mảng màu xanh hoặc đỏ dưới da có thể là dấu hiệu của tụ máu.

Xét nghiệm chẩn đoán

Đôi khi các xét nghiệm cũng có thể hữu ích trong việc đánh giá chẩn đoán của bạn. Siêu âm có thể được sử dụng để đánh giá lưu lượng máu và nó có thể xác định các khu vực bị tắc nghẽn hoặc lưu lượng máu bị thay đổi nghiêm trọng.

Nếu lo lắng rằng bạn có thể bị gãy xương hoặc chấn thương khác, bạn có thể cần chụp X-quang hoặc chụp cắt lớp vi tính (CT) để giúp bác sĩ kiểm tra khu vực cần quan tâm.

Bạn có thể có công thức máu hoàn chỉnh (CBC) , là mẫu máu được lấy từ tĩnh mạch (nhưng không phải từ chính tĩnh mạch bị giãn). Xét nghiệm này có thể cho thấy các tế bào bạch cầu tăng cao, đó là dấu hiệu của nhiễm trùng.

Chẩn đoán phân biệt

Một số vấn đề y tế có thể bắt chước chứng giãn tĩnh mạch có triệu chứng. Tùy thuộc vào các yếu tố nguy cơ và tiền sử bệnh của bạn, bạn có thể cần đánh giá để xác định xem bạn có thể mắc bất kỳ tình trạng nào trong số này hay không. Các tình trạng phổ biến có thể bắt chước chứng giãn tĩnh mạch bao gồm:

Xuất huyết tĩnh mạch sâu

Cục máu đông trong tĩnh mạch có thể hình thành ở những vùng tương tự của cơ thể, nơi có xu hướng phát triển chứng giãn tĩnh mạch — cẳng chân, cẳng chân hoặc cánh tay. DVT có thể gây sưng tấy không đau, nhưng nó có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe vì cục máu đông có thể di chuyển đến phổi, gây ra thuyên tắc phổi (PE) đe dọa tính mạng .

Một DVT sẽ được chẩn đoán bằng siêu âm mạch máu. Nó thường cần điều trị, thường là với thuốc làm loãng máu.

Bệnh lý thần kinh ngoại biên

Tổn thương dây thần kinh có thể ảnh hưởng đến các dây thần kinh ngoại vi ở ngón chân, chân hoặc ngón tay. Điều này có thể gây ra cảm giác đau hoặc bỏng rát hoặc mất cảm giác ở các vùng bị ảnh hưởng.

Bệnh thần kinh ngoại biên cũng có thể dẫn đến nhiễm trùng và vết thương không lành. Những vấn đề này ban đầu có thể bị nhầm lẫn với chứng giãn tĩnh mạch bị nhiễm trùng hoặc đau đớn. Nếu bạn có cả hai tình trạng này, có thể khó xác định được nguyên nhân nào gây ra các triệu chứng của bạn.

Bệnh lý thần kinh ngoại biên và chứng giãn tĩnh mạch đau có thể được phân biệt với nhau dựa trên khám sức khỏe. Bệnh thần kinh ngoại biên biểu hiện với giảm cảm giác và giãn tĩnh mạch không gây ra thay đổi cảm giác.

Nếu cần, các xét nghiệm như siêu âm mạch máu hoặc khám chẩn đoán thần kinh như đo điện cơ (EMG) hoặc nghiên cứu dẫn truyền thần kinh (NCV) có thể xác định mức độ nghiêm trọng của từng tình trạng.

Suy mạch máu

Các cơ trên khắp các tĩnh mạch của bạn có thể bị suy yếu, dẫn đến việc máu trở về tim chậm và ít đi. Đây thường không phải là một tình trạng nguy hiểm, nhưng nó có thể gây sưng các chi.

Suy mạch máu có vẻ giống với chứng giãn tĩnh mạch, nhưng có những khác biệt nhỏ:

 • Suy mạch máu nên liên quan đến tất cả hoặc hầu hết các tĩnh mạch ở chân của bạn, trong khi bạn chỉ nên bị một vài chứng giãn tĩnh mạch.
 • Các tĩnh mạch của bạn dự kiến ​​sẽ không nổi rõ hoặc có thể nhìn thấy nếu bạn bị suy mạch máu.

Khám sức khỏe và siêu âm mạch máu của vùng bị ảnh hưởng có thể phân biệt những tình trạng này

Suy tim sung huyết

Suy tim sung huyết (CHF) thường dẫn đến phù chân hoặc cánh tay, cải thiện khi nâng đầu chi lên. Các tĩnh mạch của bạn có thể trở nên nổi rõ và tình trạng sưng có thể bị nhầm lẫn với sưng do giãn tĩnh mạch.

Với CHF, bạn cũng có thể bị mệt mỏi và khó thở, đây không phải là đặc điểm của chứng giãn tĩnh mạch. Các xét nghiệm tim như điện tâm đồ (EKG) và siêu âm tim có thể xác định suy tim.

Nếu bạn đã bị giãn tĩnh mạch, chúng có thể trở nên đáng chú ý và khó chịu hơn nếu bạn phát triển các vấn đề sức khỏe khác gây sưng các chi hoặc ảnh hưởng đến tĩnh mạch của bạn.

Điều trị suy giãn tĩnh mạch chân

Nếu bạn đã được chẩn đoán mắc chứng suy giãn tĩnh mạch, có khả năng lớn là bạn sẽ không cần điều trị. Vì tình trạng này không gây hại cho sức khỏe của bạn trừ khi bạn phát triển các biến chứng, nên hiếm khi có bất kỳ lợi ích sức khỏe nào của việc điều trị.

Hầu hết thời gian, giãn tĩnh mạch được điều trị vì lý do thẩm mỹ hoặc nếu các biến chứng phát triển. Nếu không hài lòng với cách tĩnh mạch của mình, bạn có thể trao đổi với bác sĩ về các phương pháp điều trị khác nhau và đánh giá khả năng hài lòng sau khi điều trị.

Nếu bạn không thích sự xuất hiện của chứng giãn tĩnh mạch của mình nhưng không muốn điều trị y tế hoặc phẫu thuật, bạn có thể xem xét các cách tiếp cận hoặc chiến lược lối sống để che chúng đi, chẳng hạn như đeo tất trắng hoặc trang điểm để chúng ít bị chú ý hơn.

Lối sống khi bị giãn tĩnh mạch

Đôi khi các phương pháp tiếp cận lối sống có thể giúp làm cho chứng giãn tĩnh mạch ít nổi hơn. Những cách tiếp cận này có nhiều khả năng thành công để phòng ngừa hơn là điều trị. Và các chiến lược lối sống có thể giúp làm cho các tĩnh mạch rất lớn có vẻ nhỏ hơn.

Tập thể dục tăng cường các cơ xung quanh vùng giãn tĩnh mạch, điều này giúp co bóp các tĩnh mạch một cách tự nhiên để đẩy máu về tim. Nếu bạn thừa cân, giảm cân có thể giúp ngăn áp lực vật lý dư thừa làm suy yếu các van.

Đôi khi các bác sĩ khuyên bạn nên mang vớ nén, đặc biệt nếu đứng lâu gây sưng và / hoặc đau cẳng chân.

Điều trị nội khoa và phẫu thuật giãn tĩnh mạch

Có một số phương pháp điều trị khác nhau mà bác sĩ sẽ thảo luận với bạn nếu bạn quan tâm đến việc điều trị để giảm khả năng hiển thị của chứng giãn tĩnh mạch.

Cách tiếp cận phù hợp với bạn có thể phụ thuộc vào kích thước và vị trí của chứng giãn tĩnh mạch. Tất cả các thủ thuật can thiệp có thể để lại sẹo phẫu thuật trên da và tỷ lệ thành công là khác nhau.

Phẫu thuật : Điều trị bằng phẫu thuật đối với chứng giãn tĩnh mạch, thường được mô tả là thắt hoặc cắt bỏ tĩnh mạch, bao gồm một cuộc phẫu thuật trong đó các tĩnh mạch bị giãn bằng phẫu thuật được buộc lại. Bạn có thể có một thủ thuật mở hoặc một thủ thuật nội soi xâm lấn tối thiểu, tùy thuộc vào khả năng tiếp cận của chứng giãn tĩnh mạch của bạn.

Sau khi phẫu thuật, tĩnh mạch bị teo (co lại) nên sẽ không còn rõ nữa. Lưu lượng máu từ chi được phẫu thuật (ví dụ như chân dưới) vẫn có thể trở về tim qua các tĩnh mạch khác. Một số người có thể bị sưng ở chi phẫu thuật, có thể hết sau vài tháng hoặc có thể vĩnh viễn.

Liệu pháp laser : Phương pháp này sử dụng một vết rạch nhỏ và một ống thông (ống mỏng) với hướng dẫn của sóng siêu âm để hướng năng lượng ánh sáng đến tĩnh mạch hoặc tĩnh mạch bị giãn. Ánh sáng sẽ làm co đoạn tĩnh mạch bị giãn rộng nên sẽ bị teo đi.

Xạ trị : Với một ống thông, nhiệt được áp dụng để làm co giãn tĩnh mạch hoặc tĩnh mạch mà không cần sử dụng một vết mổ lớn. Bác sĩ của bạn sẽ sử dụng hướng dẫn siêu âm trong quá trình này.

Liệu pháp xơ hóa : Phương pháp này sử dụng dung dịch bọt được tiêm vào để bịt kín tĩnh mạch bị giãn.

Thuốc : Vasculera (diosmiplex) là một loại thuốc kê đơn được sử dụng để điều trị suy tĩnh mạch mãn tính, giãn tĩnh mạch và tĩnh mạch mạng nhện. 1  Nó hoạt động bằng cách thay đổi các đường trao đổi chất trong cơ thể để giảm viêm có thể góp phần hình thành các thay đổi tĩnh mạch này.

Điều trị các biến chứng của giãn tĩnh mạch 

Đau nhức do giãn tĩnh mạch có thể cải thiện khi dùng thuốc giảm đau không kê đơn hoặc kê đơn.

Nếu bạn phát triển các biến chứng nghiêm trọng, bạn sẽ cần được đánh giá và điều trị khẩn cấp. Nhiễm trùng có thể cần được điều trị bằng thuốc kháng sinh và / hoặc phẫu thuật. Cục máu đông có thể được điều trị bằng thuốc làm loãng máu và / hoặc phẫu thuật. 3

Kết luận về giãn tĩnh mạch

Suy giãn tĩnh mạch là phổ biến, đặc biệt là khi tuổi cao. Chúng có thể trở nên đáng chú ý sau 40 tuổi, và chúng có thể tiến triển theo thời gian, trở nên lớn hơn và tăng về số lượng.

Nếu bạn bị suy giãn tĩnh mạch, bạn không nên lo lắng về nguy cơ đối với sức khỏe của mình, ngay cả khi chúng đang trở nên rõ ràng hơn. Tuy nhiên, nếu ngoại hình làm phiền bạn, bạn có thể cân nhắc nhiều lựa chọn để điều trị chứng giãn tĩnh mạch bằng mỹ phẩm.

Bạn đọc quan tâm đến tin tức về công nghệ và sức khỏe hãy theo dõi trang tin tức của chúng tôi. Công ty Thịnh Vượng là công ty đang kinh doanh các loại dụng cụ y tếhóa chất, thiết bị và đồ tiêu hao dùng trong bệnh viện và các phòng thí nghiệm liên quan đến các lĩnh vực thiết bị y tế hóa học, sinh học, y dược học, môi trường…và với nỗ lực của mình, chúng tôi chính thức trở thành đại diện cho các hãng lớn về thiết bị y tế và hóa chất lớn trên thế giới.
Với triết lý kinh doanh:
 UY TÍN – CHẤT LƯỢNG – THÀNH CÔNG
Chúng tôi vinh hạnh đã và đang cung cấp các thiết bị, vật tư cho các viện lớn và hàng đầu tại Việt Nam như: Bệnh viện K, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện 108, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện Da Liễu trung ương,….

 

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


024 6325 9352

Đây là cửa hàng demo nhằm mục đích thử nghiệm nên các đơn hàng sẽ không có hiệu lực. Bỏ qua