Những điều bạn cần biết khi cách ly tại nhà.

Những điều bạn cần biết khi cách ly tại nhà.

Nhằm hướng dẫn cho người mắc COVID-19 những việc cần làm khi không may nhận được kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 để có những hành động đúng bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình, phòng tránh lây nhiễm dịch COVID-19 cho cộng đồng, Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố (HCDC) thực hiện tờ rơi “Những điều cần biết dành cho người mắc COVID-19 (F0) khi cách ly tại nhà”. Qua đó, người dân có thể biết được cần làm gì khi nhận được kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, những điều cần biết khi F0 cách ly tại nhà và các dấu hiệu nghi ngờ nhiễm bệnh cần phải báo ngay cho y tế địa phương. F0 cách ly tại nhà là một biện pháp quan trọng trong phòng chống COVID-19 trong tình hình mới. Trong đó, sự tuân thủ của F0 là rất quan trọng để vừa không làm lây nhiễm cho người khác vừa đảm bảo sức khỏe trong suốt quá trình cách ly.

Khi nhận được kết quả dương tính với SARS-CoV-2:

HCDC thông tin khi nhận được kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, người mắc COVID-19 đi thẳng về nhà hoặc nơi lưu trú bằng xe cá nhân, không nên sử dụng các phương tiện giao thông công cộng.

Luôn đeo khẩu trang y tế trong suốt quá trình di chuyển và giữ khoảng cách an toàn với người khác. Khi về đến nhà, chọn nơi tự cách ly phù hợp và bắt đầu cách ly, gọi điện thoại khai báo với Trạm y tế hoặc Tổ COVID cộng đồng hoặc trưởng ấp/khu phố, tổ dân phố/tổ nhân dân trên địa bàn cư trú để được hướng dẫn tiếp theo.

Những điều kiện nào để F1 được cách ly tại nhà? - Ảnh 1.

Người cách ly y tế tại nhà ở Hà Nội phải bảo đảm nhiều quy định nghiêm ngặt

Khi F0 cách ly tại nhà

Điều kiện để F0 được cách ly, chăm sóc, điều trị tại nhà là không có triệu chứng hoặc triệu chứng mức độ nhẹ (không có suy hô hấp: SpO2 ≥ 96% khi thở khí trời, nhịp thở ≤ 20 lần/phút) và đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19 hoặc 1 mũi sau 14 ngày.

Lưu ý với trường hợp chưa tiêm vaccine thì độ tuổi 1 – 50 tuổi, không có bệnh nền, không đang mang thai, không béo phì,… F0 cách ly tại nhà cần có khả năng tự chăm sóc bản thân. Trường hợp F0 là trẻ em hoặc người không tự chăm sóc cá nhân được thì cần phải có người hỗ trợ chăm sóc.

F0 cũng chuẩn bị vật dụng cần thiết như khẩu trang y tế; bồn nước rửa tay, xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh; dung dịch nước muối sinh lý để súc họng, rửa mũi; vật dụng cá nhân dùng riêng cho F0, Máy Spo2 để theo dõi nồng độ Oxy trong máu…

Thuốc điều trị COVID-19 do Trạm y tế cấp phát và sử dụng đúng theo hướng dẫn. Trường hợp chưa được cấp phát thì cần liên hệ ngay Trạm y tế.

BÁO SÀI GÒN GIẢI PHÓNG

Bác sỹ tại Trạm y tế lưu động đến tận nhà thăm khám cho người mắc COVID-19

Dấu hiệu cần báo ngay cho y tế địa phương

F0 hoặc người chăm sóc báo ngay cho Trạm y tế hoặc Tổ COVID cộng đồng nếu F0 có một trong các dấu hiệu sau đây:

Các chỉ số hiển thị trên máy Spo2 BPL của Ấn Độ

– Khó thở, thở hụt hơi, hoặc ở trẻ em có dấu hiệu thở bất thường: thở rên, rút lõm lồng ngực, phập phồng cánh mũi, khò khè, thở rít thì hít vào.

– Nhịp thở tăng: ≥ 21 lần/phút đối với người lớn; ≥ 40 lần/phút đối với trẻ từ 1 đến dưới 5 tuổi; ≥ 30 lần/phút đối với trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi. – SpO2 ≤ 95% (nếu có).

– Mạch nhanh > 120 nhịp/phút hoặc dưới 50 lần/phút.

– Huyết áp thấp: huyết áp tối đa < 90 mmHg, huyết áp tối thiểu < 60 mmHg (nếu có).

– Đau tức ngực thường xuyên, cảm giác bó thắt ngực, đau tăng khi hít sâu.

– Thay đổi ý thức: lú lẫn, ngủ rũ, lơ mơ, rất mệt/mệt lả, trẻ quấy khóc, li bì khó đánh thức, co giật.

– Tím môi, tím đầu móng tay, móng chân, da xanh, môi nhợt, lạnh đầu ngón tay, ngón chân.

– Không thể uống. Trẻ em bú kém/giảm, ăn kém, nôn.

– Trẻ có biểu hiện sốt cao, đỏ mắt, môi đỏ, lưỡi đỏ, ngón tay chân sưng phù nổi ban đỏ, nốt hoặc mảng xuất huyết,…

Bạn có thể xem và tải tờ rơi này tại đường link sau:

⇨ Tải file PDF tại đây ⇦ 


Spo2 là gì?; Chăm sóc F0 tại nhà?; Cách sử dụng máy Spo2?..

Xem thêm: Địa chỉ mua giày MLB chính hãng

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


024 6325 9352

Đây là cửa hàng demo nhằm mục đích thử nghiệm nên các đơn hàng sẽ không có hiệu lực. Bỏ qua