Thiết bị cầm tay giúp phát hiện ung thư sớm

thiet-bi-y-te

Thiết bị cầm tay giúp phát hiện ung thư sớm

Các nhà nghiên cứu đã phát triển một thiết bị cầm tay có thể tạo cấu trúc hình ảnh dưới da ở độ phân giải lớn hơn 100 lần so với tia X, chụp cắt lớp (CT) và Chụp cộng hưởng từ (MRI).

Thiết bị này được thiết kế để có thể cầm tay và dễ sử dụng. Cho phép nhân viên y tế thấy được hình ảnh các cơ quan nội tạng trực tiếp tại phòng khám hoặc đầu giường của bệnh nhân – tránh sự chờ đợi lâu và chi phí của các cơ sở chẩn đoán chuyên biệt.

Công nghệ hình ảnh mới này nhạy cảm đến mức nó có thể phát hiện một số bất thường tế bào sớm nhất liên quan đến ung thư. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các khối u phát hiện bắt nguồn từ biểu mô. Một lớp mỏng của các cơ quan lót mô như đại tràng, dạ dày và da. Các công nghệ hình ảnh hiện tại thường không đạt được khi nói đến hình ảnh mô vì chúng không thể đạt đến độ sâu mô thậm chí chỉ một milimet.

Được biết đến như là chụp cắt lớp kết hợp quang học vi mô, hay OCT, thiết bị mới này dựa vào phổ ánh sáng cận hồng ngoại xuyên qua cơ thể con người một cách vô hại. Thiết bị đo chính xác thời gian cần thiết để ánh sáng phát ra trở lại sau khi bật ra khỏi các mô bên trong, cho phép nó tạo ra hình ảnh của các cấu trúc 3 chiều bên dưới da.

Sáu năm thực hiện, nghiên cứu này là kết quả của nỗ lực hợp tác giữa các nhà khoa học tại Đại học Công nghệ Nanyang, Singapore, Trường Y Harvard và Đại học Alabama.

Trưởng nhóm nghiên cứu, giáo sư Liu Linbo, cho biết: Thiết bị của chúng tôi là một bản thu nhỏ kích thước của các máy hiện có. Nó tạo ra hình ảnh rõ nét, độ phân giải cao trong thời gian thực. Máy sử dụng ánh sáng để xâm nhập vào da một cách vô hại, và nó không liên quan đến thiết bị X-quang được bảo vệ bằng chì chuyên dụng hoặc máy quét MRI. Thiết đủ nhỏ để có thể cầm tay, vì vậy hình ảnh có thể được chụp ở cạnh giường.

Một nguyên mẫu của thiết bị đã được thử nghiệm tại Bệnh viện Renmin của Đại học Vũ Hán để xác nhận việc sử dụng nó trong việc phát hiện polyp đại tràng – những khối tế bào nhỏ hình thành trong niêm mạc đại tràng hoặc trực tràng có thể tiến triển thành ung thư. Nội soi là xét nghiệm nhạy cảm nhất đối với polyp đại trực tràng, nhưng phải thực hiện thủ thuật xâm lấn và yêu cầu gây mê.

Khi đưa vào thử nghiệm, thiết bị có thể đánh giá liệu polyp là ác tính hay lành tính với độ chính xác 95%. Thương mại hóa công nghệ này có thể thu nhận những thay đổi ung thư sớm hơn nhiều, cải thiện rất nhiều kết quả của bệnh nhân.

Bạn đọc quan tâm đến tin tức về công nghệ hãy theo dõi trang tin tức của chúng tôi. Công ty Thịnh Vượng là công ty đang kinh doanh các loại dụng cụ y tế, hóa chất, thiết bị và đồ tiêu hao dùng trong bệnh viện và các phòng thí nghiệm liên quan đến các lĩnh vực thiết bị y tế hóa học, sinh học, y dược học, môi trường…và với nỗ lực của mình, chúng tôi chính thức trở thành đại diện cho các hãng lớn về thiết bị y tế và hóa chất lớn trên thế giới.
Với triết lý kinh doanh:
 UY TÍN – CHẤT LƯỢNG – THÀNH CÔNG
Chúng tôi vinh hạnh đã và đang cung cấp các thiết bị, vật tư cho các viện lớn và hàng đầu tại Việt Nam như: Bệnh viện K, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện 108, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện Da Liễu trung ương,….

Theo: Medicalexpo

 

 

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


024 6325 9352

Đây là cửa hàng demo nhằm mục đích thử nghiệm nên các đơn hàng sẽ không có hiệu lực. Bỏ qua