Ung thư là gì?

ung-thu

Ung thư là gì?

Ung thư là một nhóm gồm hơn 200 bệnh khác nhau, trong đó các tế bào bất thường nhân lên không kiểm soát được, phá hủy các mô hoặc chức năng của cơ thể. Các loại phổ biến nhất là ung thư da tế bào đáy, ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư phổi, ung thư ruột kết, u ác tính, bệnh bạch cầu và ung thư hạch. Ung thư có nhiều triệu chứng khác nhau và được điều trị theo những cách khác nhau tùy thuộc vào loại. Điều trị bao gồm phẫu thuật, hóa trị, xạ trị và các liệu pháp nhắm mục tiêu.

ung-thu

Một phần hai nam giới và một phần ba phụ nữ dự kiến ​​sẽ phát triển ung thư (không bao gồm ung thư da) trong suốt cuộc đời.

Các loại ung thư

Mỗi bệnh ung thư được đặt tên cho loại mô hoặc cơ quan mà nó bắt đầu. Một số trường hợp này rất phổ biến (ví dụ, cứ bảy người đàn ông thì có một người bị ung thư tuyến tiền liệt). Một số rất hiếm, chỉ xảy ra ở một vài người mỗi năm.

10 loại ung thư phổ biến nhất xảy ra ngoài ung thư da (tỷ lệ mắc mới ở nam và nữ cộng lại) bao gồm:

 1. Ung thư vú
 2. Ung thư phổi
 3. Ung thư tuyến tiền liệt
 4. Ung thư ruột kết
 5. Ung thư bàng quang
 6. U ác tính
 7. U lympho không Hodgkin
 8. Ung thư tuyến giáp
 9. Ung thư thận
 10. Bệnh bạch cầu

Đối với nam giới, ung thư khoang miệng và ung thư vòm họng, nằm trong top 10 về tỷ lệ xuất hiện. Và đối với phụ nữ, ung thư tử cung, nằm trong top đầu 10 loại ung thư thường gặp nhất. Đối với cả nam và nữ, tuyến tụy ung thư đều nằm trong top 10 bệnh ung thư phổ biến nhất và nằm trong top 10 bệnh ung thư gây tử vong cao nhất.

Các bệnh ung thư ít phổ biến hơn nhưng vẫn ảnh hưởng đến một số lượng đáng kể người dân mỗi năm ở Hoa Kỳ bao gồm ung thư buồng trứng , ung thư tinh hoàn , khối u não . và u tủy . Có nhiều loại ung thư không phổ biến và hiếm gặp.

Các triệu chứng ung thư

Nhận thức về các triệu chứng phổ biến nhất của bệnh ung thư và nói chuyện với bác sĩ nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào trong số đó, là điều quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe của bạn.

Các triệu chứng phổ biến của ung thư bao gồm:

 • Một ho dai dẳng
 • Vết loét không lành hoặc nốt ruồi đang thay đổi
 • Hụt hơi
 • Đau từ đau đầu, đến đau lưng, đau bụng và vùng chậu, đến đau tứ chi
 • Mệt mỏi
 • Giảm cân không chủ ý
 • Khàn tiếng
 • Đổ mồ hôi đêm
 • Khó nuốt
 • Ợ nóng
 • Các cục u và u ở bất cứ nơi nào trên cơ thể, đặc biệt là cục u ở vú hoặc cục u ở tinh hoàn
 • Các hạch bạch huyết mở rộng ở bất cứ đâu trên cơ thể, bao gồm cả nách và bẹn
 • Bụng sưng và đầy hơi
 • Có máu trong nước tiểu của bạn
 • Máu trong phân của bạn

Các triệu chứng ít phổ biến hơn xảy ra với nhiều bệnh ung thư nhưng không kém phần quan trọng. Ví dụ như vàng da, da đổi màu vàng và thậm chí là bệnh trầm cảm mới khởi phát.

Nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào mà không giải thích được. Nếu những triệu chứng đó vẫn như vậy sau khi bạn gặp bác sĩ, điều quan trọng là phải quay lại để khám lại hoặc có ý kiến ​​thứ hai.

Nhiều bệnh nhân ung thư sống sót vì họ là người bênh vực chính họ và đã không giải quyết cho một chẩn đoán chưa được xác nhận.

Nguyên nhân của ung thư

Để một tế bào bình thường trở thành tế bào ung thư , một loạt các đột biến gen cần phải diễn ra. Các cơ chế dẫn đến những đột biến này bao gồm:

 • Gây tổn hại trực tiếp đến DNA: Một số chất và sự tiếp xúc có thể trực tiếp làm hỏng DNA trong tế bào của bạn. Một ví dụ là bức xạ hoặc một số chất gây ung thư từ môi trường.
 • Viêm mãn tính: Bất cứ khi nào tế bào sinh sản và phân chia, sẽ có khả năng xảy ra tai nạn (đột biến DNA). Viêm mãn tính, chẳng hạn như ở cây hô hấp hoặc thực quản liên quan đến hút thuốc, có thể dẫn đến ung thư do làm tăng khả năng xảy ra sai lầm trong quá trình phân chia tế bào.

Có một số yếu tố nguy cơ dẫn đến các tế bào trở thành tế bào ung thư. Chúng có thể được chia nhỏ để bao gồm:

 • Yếu tố lối sống: Hút thuốc là nguyên nhân quan trọng nhất của bệnh ung thư. Hút thuốc lá gây ra nhiều loại ung thư khác nhau và là nguyên nhân của gần một phần ba số ca tử vong do ung thư . Béo phì thực sự có thể sớm vượt qua hút thuốc là nguyên nhân hàng đầu có thể phòng ngừa được của ung thư ở Mỹ, và thật không may, người ta cho rằng chỉ một phần ba người Mỹ nhận thức được nguy cơ này. Rượu quá mức cũng làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.
 • Tiếp xúc với môi trường: Tiếp xúc với radon gây ra ung thư và có một mức độ cao của khí này trong nhà của bạn là nguyên nhân phổ biến thứ hai của ung thư phổi. Tiếp xúc liên quan đến công việc với các chất gây ung thư (chất gây ung thư) là nguyên nhân quan trọng gây ra ung thư ở nam giới, nhưng ngày càng tăng ở phụ nữ.
 • Di truyền: Một khuynh hướng di truyền đối với bệnh ung thư có thể xảy ra khi mọi người thừa hưởng một đột biến trong gen chịu trách nhiệm loại bỏ các tế bào bị hư hỏng (gen ức chế khối u) và hơn thế nữa.
 • Vi rút và các vi sinh vật khác: Vi rút là nguyên nhân quan trọng gây ra ung thư , gây ra khoảng 25% các trường hợp ung thư trên toàn thế giới và 5% đến 10% các trường hợp ung thư ở Hoa Kỳ. ung thư, cũng như một số loại khác. H. pylori được cho là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh ung thư dạ dày ở Hoa Kỳ.

Điều quan trọng cần lưu ý là ung thư có thể là nguyên phát hoặc thứ phát . Ví dụ, ung thư bắt nguồn từ phổi là ung thư phổi nguyên phát. Ung thư xảy ra trong phổi vì tế bào ung thư mà có lây lan từ, nói, vú được coi là ung thư phổi thứ phát (aka, ung thư di căn đến phổi). Tế bào ung thư trong hai trường hợp này không giống nhau.

Chẩn đoán ung thư

Các xét nghiệm tầm soát được thực hiện thường xuyên đối với một số loại ung thư, chẳng hạn như máu ẩn trong phân đối với ung thư ruột kết, xét nghiệm PSA đối với ung thư tuyến tiền liệt, chụp quang tuyến vú đối với ung thư vú và xét nghiệm PAP đối với ung thư cổ tử cung. Hoặc, bạn có thể đến gặp bác sĩ vì bạn đang có một số triệu chứng của bệnh ung thư.

Các bước chẩn đoán tiếp theo sẽ phụ thuộc vào loại ung thư. Bạn có thể mong đợi các xét nghiệm máu và xét nghiệm nước tiểu để xem sức khỏe tổng thể của bạn cũng như lượng chất cao hay thấp hoặc trong trường hợp ung thư máu, các tế bào bất thường.

Các nghiên cứu hình ảnh có thể được thực hiện để tìm các khối u. Chúng bao gồm chụp X-quang, chụp CT, siêu âm, MRI, chụp PET và quét hạt nhân.

Khi nghi ngờ có khối u, bác sĩ thường sẽ làm sinh thiết để phân tích tế bào nhằm xác định xem khối u có phải là ung thư hay không.

Quá trình chẩn đoán cũng có thể bao gồm giai đoạn xác định xem ung thư đã khu trú hay đã di căn và giúp hướng dẫn điều trị. Các xét nghiệm khác có thể được thực hiện, bao gồm các chất chỉ điểm khối u và xét nghiệm di truyền, giúp xác định chính xác loại ung thư.

Phương pháp điều trị

Các phương pháp điều trị tốt nhất cho bệnh ung thư phụ thuộc vào loại và giai đoạn của ung thư và nhiều yếu tố khác. Phương pháp điều trị ung thư có thể được chia thành hai loại chính:

 • Phương pháp điều trị tại chỗ bao gồm phẫu thuật và xạ trị. Những loại thuốc này điều trị ung thư khi nó bắt đầu nhưng không thể tiếp cận các tế bào ung thư có thể đã di chuyển khỏi ung thư nguyên phát qua đường máu hoặc hệ thống bạch huyết. Khi ung thư được phát hiện sớm, các phương pháp điều trị tại chỗ thường có thể chữa khỏi ung thư.
 • Các phương pháp điều trị toàn thân bao gồm hóa trị, liệu pháp nhắm mục tiêu, liệu pháp nội tiết tố và liệu pháp miễn dịch, đồng thời điều trị các tế bào ung thư ở bất cứ nơi nào chúng xuất hiện trong cơ thể. Các liệu pháp toàn thân thường cần thiết nếu ung thư đã lan rộng (hoặc nếu có khả năng nó đã di căn) và đối với các bệnh ung thư liên quan đến máu.

Mọi bệnh ung thư đều khác nhau ở mức độ phân tử, vì vậy hai người có cùng loại và giai đoạn ung thư có thể bị ung thư phản ứng với các phương pháp điều trị theo những cách rất khác nhau.

Các lựa chọn điều trị ung thư có thể bao gồm:

 • Phẫu thuật: Đối với các khối u rắn, phẫu thuật thường mang lại cơ hội tốt nhất để chữa khỏi bệnh ung thư.
 • Hóa trị: Hóa trị là việc sử dụng các hóa chất gây độc tế bào để tiêu diệt tế bào ung thư.
 • Xạ trị: Xạ trị sử dụng bức xạ năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư.
 • Các liệu pháp nhắm mục tiêu: Các liệu pháp nhắm mục tiêu nhắm vào các tế bào ung thư hoặc các quá trình quan trọng đối với các tế bào ung thư.
 • Liệu pháp miễn dịch: Liệu pháp miễn dịch là một phương pháp điều trị mới thú vị đối với bệnh ung thư, có tính đến việc hệ thống miễn dịch của chúng ta thường biết cách chống lại ung thư.
 • Liệu pháp nội tiết: Với một số bệnh ung thư, các hormone được sản xuất tự nhiên trong cơ thể có thể liên kết và kích thích sự phát triển của tế bào ung thư. Điều này có thể được ngăn chặn bằng cách giảm sản xuất các hormone trong cơ thể hoặc bằng cách ngăn chặn khả năng của các hormone này có tác động lên tế bào ung thư.
 • Cấy ghép tế bào gốc: Cấy ghép tế bào gốc có thể được sử dụng sau liệu pháp hóa trị hoặc xạ trị liều cao để thay thế các tế bào máu trong tủy xương.

Đương đầu với ung thư

Chẩn đoán ung thư thường gây sốc và bạn có thể trải qua nhiều cung bậc cảm xúc. Bạn có thể tức giận, tê liệt, bối rối, buồn bã hoặc lo lắng. Những phản ứng này là bình thường và có thể thay đổi theo từng giờ, từng ngày. Bạn bè và gia đình của bạn cũng có thể trải qua giai đoạn rối loạn cảm xúc này.

Nếu bạn được chẩn đoán mắc bệnh ung thư, hãy liên hệ với những người thân yêu của bạn. Đừng cố gắng đi một mình. Học cách để người khác giúp bạn. Hãy đặt nhiều câu hỏi và là người ủng hộ chính bạn trong quá trình điều trị ung thư .

Tìm hiểu chẩn đoán chỉ là bước khởi đầu trong hành trình vượt qua bệnh ung thư của bạn. Việc điều trị ung thư có thể rất mệt mỏi và một số lượng đáng kể người có một số triệu chứng liên quan đến việc điều trị rất lâu sau khi điều trị xong. Bạn sẽ muốn biết những cách thực tế để đối phó với những triệu chứng này cũng như quản lý tác động tài chính.

Phục hồi chức năng — cho dù đó là phục hồi chức năng thể chất bị mất do ung thư, đối phó với căng thẳng sau chấn thương thường gặp đối với những người sống sót, hoặc để giảm khuyết tật do phù bạch huyết, có thể tạo ra sự khác biệt về chất lượng cuộc sống cho những người đã sống sót sau ung thư.

Cho dù bạn mới được chẩn đoán và đang tìm kiếm sự hỗ trợ, hay đã hoàn thành điều trị và bước vào tình trạng sống sót, có nhiều tổ chức mà bạn có thể nhận được sự hỗ trợ từ những người khác.

Đối với bạn bè và các thành viên trong gia đình, điều quan trọng nhất là sự hiện diện của bạn, điều này có thể mang lại sự thoải mái khi phần còn lại của cuộc sống dường như không tuân theo các quy tắc. Hỗ trợ một người thân bị ung thư cũng có nghĩa là chăm sóc bản thân. Nói thì dễ hơn làm, nhưng nó có thể tạo ra sự khác biệt lớn khi thời gian trôi qua.

Kết luận

Ung thư là một căn bệnh đáng sợ và cảm xúc có thể chảy sâu nếu bạn nghe thấy từ này trong cùng một câu với tên của bạn hoặc của người thân. Có thể hữu ích khi biết rằng các phương pháp điều trị — và tỷ lệ sống sót — đối với bệnh ung thư đang cải thiện đều đặn. Hơn một nửa số người mắc bệnh ung thư được hưởng sự sống sót lâu dài sau khi chẩn đoán ban đầu của họ, và ước tính có khoảng 15 triệu người sống sót sau ung thư chỉ riêng ở Hoa Kỳ.

Đồng thời, các chuyên gia đang tìm hiểu thêm về nguyên nhân và những gì có thể làm để ngăn ngừa ung thư ngay từ đầu. Các nghiên cứu và tiến bộ đang diễn ra hàng ngày, với hàng trăm loại thuốc hiện đang được nghiên cứu trong các thử nghiệm lâm sàng.

Bạn đọc quan tâm đến tin tức về công nghệ và sức khỏe hãy theo dõi trang tin tức của chúng tôi. Công ty Thịnh Vượng là công ty đang kinh doanh các loại dụng cụ y tếhóa chất, thiết bị và đồ tiêu hao dùng trong bệnh viện và các phòng thí nghiệm liên quan đến các lĩnh vực thiết bị y tế hóa học, sinh học, y dược học, môi trường…và với nỗ lực của mình, chúng tôi chính thức trở thành đại diện cho các hãng lớn về thiết bị y tế và hóa chất lớn trên thế giới.
Với triết lý kinh doanh:
 UY TÍN – CHẤT LƯỢNG – THÀNH CÔNG
Chúng tôi vinh hạnh đã và đang cung cấp các thiết bị, vật tư cho các viện lớn và hàng đầu tại Việt Nam như: Bệnh viện K, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện 108, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện Da Liễu trung ương,….

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


024 6325 9352

Đây là cửa hàng demo nhằm mục đích thử nghiệm nên các đơn hàng sẽ không có hiệu lực. Bỏ qua